Saturday, 25/06/2022 - 11:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH HOÀ THẠCH A

Giới thiệu Thư viện Trường Tiểu học Hoà Thạch A

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC HÒA THẠCH A!

“Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt một người bạn tốt cho ta một điều hay”

Từ lâu thư viện đã được coi là kho vàng của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở những dạng khác nhau tạo được cho người sử dụng tiếp cận nhau nhanh chóng đến tri thức. Đúng vậy, đọc sách là cách học tốt nhất và cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, kính trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói những lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

Nhìn lại chặng đường đã qua thư viện nhà trường đã thay đổi toàn diện. Trước khi trường được xây dựng lại, thư viện chỉ là một phòng kho sách nhỏ. Do đó lượt bạn đọc đến thư viện hàng ngày, hàng tuần rất ít ỏi bởi bạn đọc không hiểu hết được tình hình kho sách để có hướng lựa chọn cho mình. Giờ đây, phòng thư viện được xây dựng khang trang, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng, quạt mát.

Được đặt ở nơi có vị trí thuận lợi trong việc phục vụ đọc và mượn của sách, báo tài liệu của GV, HS. Với tổng diện tích là 190 m2 bao gồm: Một phòng đọc dành cho GV và một phòng thư viện dành cho HS hoạt động. Có đầy đủ tủ, giá chuyên dùng trong hai phòng TV để sắp xếp sách, báo, tài liệu các loại. Có đủ bàn ghế ánh sáng, quạt điện, máy tính, máy in có kết nối mạng internet đảm bảo các điều kiện tốt nhất để quản lí, tổ chức các hoạt động của thư viện. Vốn tài liệu  trong thư viện là 5.500 cuốn với các loại sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo, sách truyện thiếu nhi, báo các loại như: Báo Nhi Đồng, Báo Măng Non, Báo Thiếu Niên, Báo Giáo Dục thời đại, Báo nhân dân lao động, Báo Cười,… Thư viện có nội quy, khẩu hiệu, lịch hoạt động, bảng giới thiệu sách hàng tháng, bảng mã màu, bảng biểu hướng dẫn, câu trích danh ngôn,…

  

 

Thư viện thành lập tổ công tác và tổ cộng tác viên HS tích cực ngay từ đầu năm học nhằm giúp cán bộ thư viện tổ chức tốt các hoạt động thư viện. Ngay sau khi thành lập CBTV phân công rõ nhiệm vụ của từng thành viên (HS) tích cực tham gia giúp CBTV như: Xử lý tài liệu, hướng bạn đọc tìm sách, viết sổ mượn, phiếu mượn, thẻ, làm vệ sinh, sắp xếp sách,… Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới hàng tháng nhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể GV và HS trong trường. Ngoài hoạt động tuyên truyền miệng , thư viện còn duy trì hình thức tuyên truyền trực quan trên bảng giới thiệu sách mới tại thư viện và giới thiệu trực tuyến trên trang thông tin của nhà trường.

Thư viện tiến hành kiểm kê 1 lần/năm. Bên cạnh sắp xếp sách theo giá phân loại còn nhắc nhở bạn đọc phải biết giữ gìn, bảo quản sách, tài liệu và làm vệ sinh trong thư viện. CBTV còn khắc phục sách bị rách, nát bằng cách dán băng dính, ghim để tận dụng tránh lãng phí. Thư viện tổ chức ngày hội sách theo chỉ đạo của cấp trên theo từng thời điểm với từng tên hoạt động khác nhau nhằm tạo cho các em học sinh có thói quen hình thành văn hóa đọc.

Từ những kết quả đã đạt được, thư viện nhà trường đã đạt thư viện tiên tiến từ năm 2019 theo QĐ của Sở GD Hà Nội.

Trong những năm học qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của sở GDĐT Hà Nội cùng với phòng GD ĐT Quốc Oai đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, hoạt động thư viện đã đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm tin của các em học sinh mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển, từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh đã có thể tự tin hơn, đồng thời kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ và tư duy tốt hơn. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện đã mang lại./.

                                                                  Hòa thạch, ngày 6 tháng 4 năm 2022.

                                                                            NVTV: Phùng Thị Hà.

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 12
Tháng 06 : 476
Năm 2022 : 3.033